Mua sắm đồ dùng học tập cho con đón năm học mới mùa Covid

Sau một kì nghỉ hè dài, một năm học mới lại bắt đầu. Có lẽ đây sẽ là thời điểm các bậc làm cha làm mẹ nào cũng phải băn khoăn, suy nghĩ xem nên mua sắm đồ dùng học tập nào cho các con để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới. Những đồ dùng học tập này là vật dụng không thể thiếu đối với các em học sinh trong mọi lứa tuổi. Nó vừa là “bạn bè”, vừa là “vũ khí” giúp các em chinh phục con đường tri thức đầy cam go này.

Mùa tựu trường năm nay (2020) lại diễn ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khi cả nước cùng đang chung tay đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc chuẩn bị khai giảng, cũng như mua sắm đồ dùng học sinh của các gia đình.

Chuẩn bị cho con khai giảng năm học mới

Tâm lý phụ huynh khi lần đầu mua sắm đồ dùng học tập cho con

Đối với những cha mẹ có con đi học ở cấp hai, cấp ba thì việc mua sắm đồ dùng học tập cho con em mình có lẽ là điều không mấy khó khăn. Họ đã trải qua ít nhất 5 năm kinh nghiệm chuẩn bị mùa tựu trường cho con trong thời gian học cấp một. Tuy nhiên, với mỗi cấp học, đồ dùng học tập lại có sự đổi mới khác nhau ít nhiều tùy theo nhu cầu của bậc học đó.

Riêng với các bậc phụ huynh có con còn nhỏ, đặc biệt lúc mới vào lớp 1 thì có lẽ đây là lần đầu tiên học phải băn khoăn, suy nghĩ về việc mua dụng cụ học tập cho con mình. Dĩ nhiên, một chút lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Bởi ngày bố mẹ đi học trước đây đã nhiều năm, điều kiện không được như bây giờ. Thời ấy, có khi chỉ cần một cây bút, một vài quyển vở đóng tạm là đã có thể yên tâm bước vào lớp rồi.

Ngày nay, hệ thống giáo dục giáo dục được hoàn thiện hơn, điều kiện kinh tế xã hội đã phát triển hơn xưa, thì hẳn nhiên nhu cầu về giảng dạy và học tập cũng càng cao hơn.

Phụ huynh chọn mua đồ dùng học sinh cho con
Phụ huynh chọn mua đồ dùng học sinh cho con

Điển hình ngày xưa chỉ chủ yếu tập trung vào các môn cơ bản như Toán, Tiếng Việt thì bây giờ còn học thêm nhiều môn khác như Đạo Đức, Công nghệ, Kĩ Thuật, Mĩ Thuật, Âm Nhạc...

Có nhiều phụ huynh còn ngơ ngác tại các cửa hàng thiết bị trường học khi hỏi nhân viên bán hàng rằng:

“- Ơ, thế học thể dục mà cũng có sách hả cô?!

Câu hỏi tưởng chừng như vô tư này xuất phát từ sự khác biệt đáng kể trong điều kiện học tập của hai thế hệ. Điều này dễ xảy ra với các cặp vợ chồng trẻ khi họ có con đầu mới vào bậc học phổ thông.

Vậy, để giải đáp các thắc mắc này, các bậc phụ huynh nên hỏi ý kiến của thầy cô trước khi mua.

Giáo viên là những người trực tiếp giảng dạy, do đó, họ là những người hiểu rõ học sinh của mình cần gì nhất trong quá trình học tập. Thầy cô sẽ đưa ra danh sách văn phòng phẩm cần thiết, số lượng đồ dùng học tập cần mua. Thậm chí, họ có thể giới thiệu, lưu ý cho các bạn về đồ dùng loại nào thì tốt hơn, đồ dùng nào là cần thiết.

Tuy nhiên, nếu các cha mẹ nào muốn nhanh chóng chuẩn bị hành trang cho con em mình trước khi hỏi các thầy cô thì có thể tham khảo ngay các mục dưới đây.

Mua sắm đồ dùng học tập cơ bản nào cho trẻ?

Đối với bậc tiểu học, trung học cơ sở, nhiều giáo viên sẽ đưa ra lời khuyên là không nên chọn những đồ dùng cầu kỳ như: bút chì lông, bút tô màu đánh dấu, bút phát sáng... Những đồ dùng này thường khiến trẻ mất tập trung trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, một số đồ dùng học tập như túi đựng bút, túi đựng tài liệu... cũng không nên mua loại quá nhiều ngăn, hay có kết cấu phức tạp. Tốt hơn hết nên mua loại đơn giản, ít ngăn khóa, không gây ảnh hưởng tới trẻ. Bạn nên mua những loại nhẹ, có thể đựng đồ dùng thiết yếu như bút, chì, compa, tẩy, thước kẻ…

Bút mực các màu

Việc mua sắm đồ dùng học tập phù hợp nhất là chọn những đồ dùng phục vụ thiết yếu cho nhu cầu học tập, giá cả phải chăng. Đứng đầu trong danh sách này chắc chắn là bút, thước, bút chì, gọt chì, tẩy... đặc biệt là với trẻ mới học lớp 1. Mỗi em nhỏ chỉ nên có hai chiếc bút chì, tẩy và gọt chì để thay đổi khi sử dụng.

Lưu ý, những loại tẩy bình thường có hiệu lực tốt có tác dụng tốt hơn loại tẩy có nhiều màu sắc bởi chất gôm trong các loại tẩy này thường bị pha loãng với màu sắc. Học sinh Cấp hai thường cần ít nhất 2 chiếc bút bi (khác với trước đây, học cấp 2 chỉ được viết bút mực) và ruột bút dự phòng. Vở viết cho học sinh cấp một sẽ là loại vở ô ly, sáng, không hại mắt.

Học sinh cấp hai thường sẽ dùng loại vở thếp, vở có dòng kẻ ngang. Bạn nên chuẩn bị thêm 2 túi hồ sơ, một túi đựng tài liệu, một túi đựng bài kiểm tra để tránh nhầm lẫn. Một điều quan trọng nữa đó là phụ huynh nên sắm cho con em mình một chiếc cặp, balo phù hợp hợp với kích thước đeo trên lưng của trẻ.

Với học sinh cấp một và cấp hai hiện nay, vào năm học mới, các bạn còn cần phải chuẩn bị cả đồng phục trường học. Vấn đề này, các bậc phụ huynh nên tham khảo trực tiếp từ giáo viên bởi mỗi trường sẽ có yêu cầu về đồng phục khác nhau.

Mua sắm đồ dùng học tập cần thiết cho học sinh tiểu học

Việc mua sắm đồ dùng học tập cho học sinh cấp một là điều rất cần thiết mà các bậc phụ huynh phải lưu ý. Bút chì, bút mực, tẩy, thước là là những vật dụng cơ bản để phục vụ các em trong các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên - Xã hội ... Tuy nhiên, mỗi môn học sẽ cần có những đồ dùng riêng như:

  • Với môn Toán, các bé vào lớp một sẽ cần que tính, khối hình để nhận dạng, đồng hồ...
  • Các môn năng khiếu như Mỹ Thuật, m Nhac... lại cần những đồ dùng như bút màu, vở vẽ, vở thanh nhạc...
  • Môn Kỹ Thuật thì lại cần các bộ lắp ghép, keo dán, kéo...

Bộ lắp ghép kỹ thuật lớp 5
Bộ lắp ghép kỹ thuật lớp 5

Các bố mẹ cũng nên sắm cho con mình hộp bút đủ to để chứa đồ dùng và dạy bé thói quen bỏ đồ dùng vào túi bởi các các con thường sẽ lôi đồ dùng ra nghịch và vứt lung tung, rất dễ bỏ quên, và gây bừa bãi.

Một chiếc balo vải mềm, có quai xốp kèm bông là điều cực kỳ cần thiết cho các bé. Ở lứa tuổi này, trẻ còn đang trong quá trình phát triển xương. Vậy nên, việc đeo một chiếc balo đủ kích thước, quai mềm, cân đối hay bên là điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ không bị lệch vai, lệch cột sống và không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ cũng nên chọn lựa cho bé những chiếc cặp có in hình sống động. Tuy nhiên, cũng không nên lựa chọn những balo, cặp quá màu mè. Điều này sẽ giúp khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, “mỗi ngày đi học là một ngày vui”. Các phụ huynh cũng nên tránh mua cho trẻ túi đeo chéo, bởi khi đeo lệch một bên nhiều ngày sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc khung xương của trẻ.

Mua sắm đồ dùng học tập cho học sinh cấp hai

Qua lứa tuổi cấp một, học sinh bậc trung học cơ sở đã có được nhận thức hơn trong việc học tập. Nhiều em đã có thể tự xác định được những gì cần mua và chủ động đề xuất cho bố mẹ chuẩn bị. Khối lượng kiến thức ở cấp hai sẽ nặng và nhiều hơn so với cấp một. Vậy nên, lượng đồ dùng học tập cũng sẽ nhiều hơn và cần có sự thay đổi. Hơn nữa, lên cấp hai cũng kèm theo nhiều môn khó hơn và cần sự tính toán nhanh như Toán, Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học, Hóa học...

Chính vì vậy, một chiếc máy tính Casio cầm tay là dụng cụ học tập không thể thiếu dành cho các con. Việc chọn máy tính, phụ huynh cũng có thể tham khảo từ giáo viên nhằm chọn mua máy phù hợp nhất. Bởi những loại máy tính này thường có giá thành khá đắt đỏ, nhiều chức năng nhưng trẻ lại không sử dụng hết các chức năng đó.

Máy tính Casio cầm tay
Máy tính Casio cầm tay cho học sinh cấp 2

Học sinh trung học sẽ phải học khối lượng kiến thức nhiều hơn. Vì vậy, bố mẹ cũng nên trang bị thêm cho con mình bút nhớ, giấy note để đánh dấu, ghi nhớ những kiến thức quan trọng. Nên kèm theo một cuốn sổ tay nho nhỏ để ghi chép thời khóa biểu, lịch học các môn để khối lượng kiến thức mà các con tiếp thu không bị thụt lùi.

Học sinh cấp hai sẽ phải viết rất nhiều, vậy nên sẽ cần nhiều loại vở để làm bài tập các môn. Bố mẹ nên chuẩn bị cho con mình nhiều vở ghi, nên chọn loại vở kẻ ngang có giấy không thấm, độ sáng an toàn cho mắt. Tương tự cũng nên chuẩn bị tốt thiểu là 2 chiếc bút để ghi chép. Kèm theo đó là bút chì, bút đánh dấu, bút nhớ, thước, compa...

Điểm cần lưu ý là những học sinh cấp hai sẽ có nhiều tài kiến thức cần lưu ý và nhiều bài kiểm tra hơn cấp một. Chính vì vậy, túi đựng hồ sơ là điều không thể thiếu để lưu trữ tài liệu, bài kiểm tra.

Các bố mẹ có thể trực tiếp đến các cửa hàng để mua sắm đồ dùng học tập cho con em mình. Tuy nhiên, những sản phẩm đặc trưng có thể sẽ không kiếm được trên các cửa hàng thông thường. Nếu ở khu vực Hải Phòng, bạn có thể tìm kiếm và mua đồ dùng cho các con trên Gian hàng văn phòng phẩm của Việt Thắng hoặc tại cửa hàng của Công ty chúng tôi. Dụng cụ học tập đặt trước sẽ được chuyển ngay trong ngày với chất lượng đảm bảo.

Mẹo mua sắm đồ dùng học tập tiết kiệm nhất

Biết rằng việc mua sắm đồ dùng học tập cho con em mình vào năm học mới là điều phải cân nhắc. Nhưng có rất nhiều ông bố bà mẹ lại nghe từ người nọ người kia, mua dư thừa rất nhiều thứ, đề phòng con mình thiếu đồ dùng.

Tuy nhiên, việc mua quá nhiều đồ dùng không chỉ giúp dự phòng cho trẻ mà có khi còn phản tác dụng. Việc này có thể sẽ tạo cho trẻ thói quen không tốt, không cần tiết kiệm đồ dùng. Đồ dùng có sẵn thì cứ dùng thoải mái. Vô tình, việc này sẽ khiến trẻ rơi vào tâm lý không tốt: “không biết bao nhiêu là đủ”.

Như đã gợi ý ở trên, phụ huynh chỉ nên mua vừa đủ số lượng cho các con, tùy theo độ tuổi và lớp đang học. Bạn hãy luôn nhắc nhở trẻ cẩn thận, giữ gìn đồ dùng và tạo thói quen tiết kiệm. Hơn nữa, nếu đồ dùng năm trước vẫn còn sử dụng được thì nên cho con em mình sử dụng lại những đồ dùng này.

Chắc chắn, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn đều sẽ có tâm lý muốn dùng đồ mới. Tuy nhiên, bạn hãy khéo léo trong cách giáo trục trẻ nhỏ, tạo cho trẻ hướng đến việc sử dụng đồ của anh chị mình hơn là việc mua đồ mới. Như vậy vừa thực hành tiết kiệm, vừa góp phần giúp trẻ hình thành thói quen tốt làm hành trang cho sau này.

Tóm lại, cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Phụ huynh luôn luôn muốn con mình được học tập trong môi trường và điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, hãy cân nhắc một chút khi mua sắm đồ dùng học tập phù hợp, ý nghĩa thiết thực. Những vật dụng này sẽ luôn đồng hành với các con trên con đường tri thức, đừng để sự dư thừa và trong những điều không cần thiết. Viet Thang STC mong rằng, các bậc phụ huynh luôn sẵn sàng đồng hành cùng con mình trên chặng đường sắp tới. Hãy là những người cha, người mẹ tâm lý để con mình luôn luôn tự tin, vui vẻ khi đến trường!

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua đồ dùng học tập hoặc văn phòng phẩm.

Gọi ngay Hotline: 0913.011.004