Tiềm năng thị trường văn phòng phẩm Việt Nam

Nói về một kỷ niệm đáng nhớ khi sử dụng hàng Việt Nam, đối với tôi đó chính là khi nhóm bạn thân tặng cuốn sổ monosketch dễ thương vào những ngày cuối năm 2019.

Thị trường văn phòng Việt Nam đầy sức hút

Hôm đó là buổi trao đổi quà thường niên vào mỗi dịp Noel của nhóm chúng tôi. Kẹp trong bộ sưu tập “3 miền” của monosketch thực tế, màu sắc hài hòa và thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để ghi chú. Vốn dĩ cứ ngỡ những món hàng đó là “made in China”, nhưng không, các sản phẩm đều là tác phẩm của các nhà thiết kế trẻ hay chỉ đơn giản là những người đam mê hội họa Việt Nam làm ra. 

Chính nghĩa muốn đưa những tác phẩm nghệ thuật được thương mại hóa và như trả lại thành quả cho những người nghệ sĩ của Việt Nam khiến tôi càng thêm trân trọng những món đồ mà mình đang có. Quả thực đây là một sáng kiến ​​không hề tệ. Việc đưa những tác phẩm in ấn lên những món đồ hết sức sử dụng trong đời sống hiện tại càng làm cho món đồ đó có giá trị thẩm mỹ cao, khiến người mua vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là những người trẻ hiện nay. 

Là người đang ngồi trên ghế giảng đường, những món đồ mà tôi thường xuyên mua sắm đều là đồ dùng học tập. Và đây cũng là trường tranh khi hầu hết các sản phẩm được nhập chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Mỗi lần đến nhà sách mua sắm, những sản phẩm nước ngoài thực sự rất thu hút tôi. Hàng Trung Quốc thì vừa đẹp mắt vừa túi tiền, hàng Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có giá thành rất cao nhưng bù lại thì chất lượng vô cùng xuất sắc, kết quả đúng với câu 'tiền nào của nấy'.

 Vậy thì trường dành cho văn phòng phẩm Việt Nam ở đâu? Đây là một câu hỏi khá hóc búa bởi lẽ các sản phẩm của chúng ta đều được đánh giá thấp hơn về mọi mặt so với hàng hóa nước ngoài. Theo tôi, ví dụ như cuốn sổ monosketch kể trên khiến tôi ưng ý ngay từ cái nhìn đầu tiên cũng bởi những nét vẽ nghệ thuật ở ngoài bìa sản phẩm. Cùng là cuốn sổ tay nhưng nếu có sự thu hút bởi bên ngoài bề ngoài vẻ ngoài cũng đủ khiến khách hàng bị lôi cuốn hơn các sản phẩm cùng loại rồi. 

Ý tôi muốn nói ở đây là thiết kế bao bì là một trong các yếu tố tạo ra sản phẩm gần giống với khách hàng. Theo tôi thấy, các sản phẩm nước ngoài đều khá đầu tư về mặt này, chúng ta càng nên trở nên hấp dẫn hơn. Trong khi đó, hầu hết hàng Việt Nam đều là phần tử. Khi mua sắm, chưa nói đến bên trong sao, tôi đã lấy được sản phẩm có thiết kế bắt mắt hơn. Chính vì vậy, tôi thực sự mong muốn có nhiều sản phẩm “made in Vietnam” với thiết kế hấp dẫn và đẹp mắt hơn, cũng bởi bản tính của con người rất thích cái đẹp. 

Thứ hai, để thương hiệu hay tên sản phẩm gây ấn tượng tốt với khách hàng thì chất lượng là hàng đầu tiên. Cái cảm giác thoải mái và sự thích thú của khách hàng lúc sử dụng sản phẩm sẽ khiến họ nhớ mãi. Ngoài ra, cả vấn đề cũng sẽ khiến khách hàng phải cân nhắc khi mua sắm. 

Nói lại, có ba yếu tố tôi muốn đề cập đến khi mua sắm văn phòng nói riêng và hàng hóa Việt Nam nói chung, đó chính là thiết kế bao bì - yếu tố thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, chất lượng sản phẩm - hệ thống giữ chân khách hàng và cuối cùng là giá cả - khách hàng mua sắm kích hoạt yếu tố.

                                                                                                          Nguồn sưu tầm